Giao Lưu “Phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ để xử lý bước đầu đúng cách”

27/04/2019

Ngày 27 tháng 4 năm 2019, Câu lạc bộ Minh Trân tổ chức chương trình “Một ngày cho chính mình” tại Vườn Minh Trân. Đối tượng tham gia gồm nhiều thế hệ: học sinh – sinh viên, doanh nhân, nhà văn – nhà báo và những người đã về hưu, cao tuổi, những người quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Khách mời trò chuyện lần này là bác sỹ Nguyễn Đăng Khoa – Trưởng khoa Vật lý Trị liệu – Phục hồi chức năng bệnh viện Chợ Rẫy, nói về đề tài “Phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ để xử lý bước đầu đúng cách”.

Mới nghe qua đề tài, nhiều người có thể ngờ rằng buổi trò chuyện này chỉ giành cho số ít người quan tâm, nhưng thực ra, buổi nói chuyện lại hết sức hữu ích cho tất cả những ai đến dự. Với cách trò chuyện ân cần, thân thiết như người trong gia đình, bác sỹ Nguyễn Đăng Khoa làm cho ai cũng hiểu được 3 dấu hiệu cơ bản của các biến chứng trong đột quỵ, khi đó cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Ngoài ra, những người tham gia chương trình còn được bác sỹ chia sẻ kiến thức để phòng ngừa đột quỵ, điều này vô cùng quý giá bởi những việc phòng ngừa vô cùng thiết thực cho mỗi cá nhân muốn sống khoẻ, sống tốt, sống không lệ thuộc vào người khác. Qua buổi nói chuyện, người nghe cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa liệt ngoại biên và liệt trung ương…

Tiến sỹ Nguyễn Trí Dũng – người dẫn chuyện cho chương trình chia sẻ – buổi nói chuyện của bác sỹ Nguyễn Đăng Khoa thật quý giá, cần có nhiều buổi như vậy hơn nữa để cho mọi người có thêm những kiến thức y khoa cần thiết, mọi người tự tin tự chăm sóc bản thân, nhất là người già, hiểu biết sẽ khiến họ tự lập, mạnh mẽ và sống vui sống khoẻ hơn.

Nhiều người tham gia đều đồng tình nên có những buổi trò chuyện như thế này ở nhiều nơi và cho nhiều đối tượng tham gia hơn nữa để kiến thức y khoa được phổ cập đến cho mọi người, thực hiện tốt phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.