Tự truyện của Honda Soichiro: “Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới”

(*) Sách do Trung tâm Sách và xuất bản Báo SGGP kết hợp với trường Doanh thương Trí Dũng và NXB văn hóa Sài Gòn xuất bản.

Trong cuộc đời của mỗi người, nếu không có ước mơ, cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt. Nhưng, để biến những mơ ước mà mình ôm ấp trở thành hiện thực thì mỗi người phải có một nghị lực phi thường.

Cuốn tự truyện của ông Honda Soichiro do Trung tâm Sách và Xuất bản (Báo Sài Gòn Giải Phóng) phối hợp với NXB Văn hóa Sài Gòn và Trường Doanh Thương Trí Dũng xuất bản với những kinh nghiệm khởi nghiệp đã nhanh chóng được bạn đọc, đặc biệt là các doanh nghiệp, quan tâm…

Honda Soichiro (1906-1991) sinh ra và trưởng thành tại Shizuoka là một nhà kỹ thuật chế tạo xe ô tô, người sáng lập ra Công ty Honda. Sau khi tốt nghiệp trung học Jinjou, ông khởi nghiệp từ một thợ học việc sửa chữa xe ô tô. Mặc dù thành công trong ngành sửa chữa xe ô tô, nhưng giấc mơ của ông là trở thành nhà chế tạo và say mê nghiên cứu chế tạo máy móc, cơ khí.Sau chiến tranh thế giới lần thứ II, ông sáng lập Công ty Honda Giken và đưa ra thị trường loại xe đạp có gắn động cơ nhỏ với tên gọi là “Batabata”. Năm 1948, ông sáng lập Công ty Honda và liên tục nghiên cứu chế tạo, thành công các loại xe máy như Dream, Super Cub và trở thành nhà sản xuất xe máy hai bánh hàng đầu thế giới. Sau đó, ông tham gia vào lĩnh vực ô tô bốn bánh và sớm triển khai sản xuất tại thị trường Âu Mỹ.Ông còn nghiên cứu chế tạo loại động cơ CVCC giảm tiết khí thải. Năm 1973, ông thôi giữ chức vụ giám đốc… Cho đến nay, Honda Soichiro vẫn là tên tuổi của nhà kinh doanh đại diện cho đất nước Nhật Bản. Theo bảng điều tra xếp hạng về “Nhân vật Kinh tế thế kỷ XX của Nhật Bản” do Thời báo Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Shimbun) tiến hành cuối năm 2000 thì Honda Soichiro là nhân vật được yêu thích thứ hai sau ông “thần kinh doanh” Matsushita (người sáng lập Công ty Điện máy Matsushita National).

Có rất nhiều người biết đến các loại ô tô, xe máy mang nhãn hiệu Honda nhưng lại ít ai biết được Honda Soichiro là ai. Cuốn tự truyện của ông Honda Soichiro không chỉ là những chuyện làm ăn, chuyện kinh doanh mà nó đem đến cho người đọc những câu chuyện thú vị về văn hóa kinh doanh, về môi trường để tạo nên một doanh nghiệp.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Honda không chỉ là câu chuyện thành công của một người thợ sửa ô tô rất bình thường trở thành người chế tạo xe máy và rồi trở thành nhà chế tạo ô tô vĩ đại, mà đằng sau câu chuyện thành công ấy là vô số những tình tiết đầy ắp tình người, rung động mọi trái tim.

Đó là thiên tài và hào khí của người đàn ông đánh cuộc cả cuộc đời mình với niềm say mê chế tạo; là những phẩm chất: tìm kiếm những giải pháp cân bằng giữa tính sáng tạo và tính thực tế; thách thức với những sáng tạo kỹ thuật độc đáo chứ không bắt chước; biết nắm bắt nhu cầu của thời đại cũng như của công chúng; chủ trương toàn cầu hóa với suy nghĩ sản phẩm chất lượng tốt thì không có biên giới; tinh thần độc lập tự chủ chống lại những quy định, quản lý của hệ thống quan liêu lỗi thời.

Đó là tính nhân văn thuyết phục mọi người phải biết làm việc là cho chính bản thân mình; là đạo lý mang tính cộng đồng biết chú trọng đến môi trường và sự an toàn; là tư cách của người lãnh đạo biết giao phó quyền hạn cho những người trẻ hơn; là luân lý của nhà kinh doanh biết phân biệt rạch ròi giữa công và tư… Nhưng hơn thế nữa, có lẽ đó là chính bản thân ông Honda, một nhân vật có cá tính hấp dẫn, liên tục theo đuổi một giấc mơ, vượt qua những toan tính để giành lấy chiến thắng. Đó cũng là sự hấp dẫn trong sự kết hợp hài hòa giữa lý luận khô cứng và nghĩa lý nhân tình rất mềm dẻo. Bối cảnh xã hội của đất nước Nhật Bản với những khó khăn mà ông Honda phải trải qua cũng có phần nào giống với hoàn cảnh xã hội của Việt Nam sau chiến tranh.

Đọc sách, bạn đọc có thể tìm thấy nhiều ý tưởng thú vị như: Niềm vui sáng tạo, Vẻ đẹp và nghệ thuật của sản phẩm, Tiền vốn và ý tưởng, Kỹ thuật và cá tính, Đạo đức công nghiệp… Sự ra đời của cuốn sách có một ý nghĩa đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO.

Những điều có thể học được từ sách rất cần thiết cho các doanh nhân, các bạn trẻ Việt Nam, là những kinh nghiệm để có thể thành công trong bước đường hội nhập.

Xin cám ơn “Giấc Mơ Việt Nam”

Ngay sau khi 5000 quyển sách “Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới” xuất bản, tôi đã nhận được ngay nhiều sự khích lệ từ bạn đọc gần xa: “Hay lắm, cảm thấy như có thêm một sức mạnh khi nghĩ về tương lai của Việt Nam”, “Hợp thời điểm hội nhập lắm”… Nhưng điều mà tôi như nhận được thêm nhiều năng lượng mới cho “Giấc mơ Việt Nam” của chính mình đó là trong những dịp gặp gỡ giao lưu với sinh viên học sinh tại nhiều trường Đại học ở Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… Có em đi xe khách vượt cả 1000km từ Đà Nẵng vào TP.HCM để tham dự một buổi giao lưu về “Giấc Mơ Việt Nam”… Tôi thật sự xúc động!

Hầu hết đều hỏi “Giấc mơ Việt Nam” có ý nghĩa gì? Tôi thiết nghĩ ngày còn chiến tranh, không có ước mơ nào lớn hơn ước mơ về một đất nước hòa bình, chấm dứt mọi đau thương của chiến tranh. Và sau chiến tranh chỉ có ước mơ vuợt khỏi đói nghèo để vươn tới cuộc sống tươm tất đàng hoàng. Chắc không ít người Việt Nam dù trong hoàn cảnh nào, dù không nói ra nhưng cũng đều nhen nhóm ước mơ về một đất nước Việt Nam không thua kém, biết tham khảo kinh nghiệm nhân loại để phát triển nhưng vẫn gìn giữ truyền thống bản sắc dân tộc, ước mơ về một thế hệ trẻ thanh niên có ý chí phấn đấu xây dựng quê hương với bản lãnh khoa học kỹ thuật vững chắc. Nói về câu chuyện làm giàu cho đất nước thì không có đất nước nào phát triển “qua đêm” bỗng chốc trở nên giàu có như câu chuyện thị trường chứng khoán hiện nay.

Qua ánh mắt, tâm tình của các em tôi thấy “Đã qua rồi những năm tháng nhọc nhằn chiến tranh, đã qua rồi những tâm tư dằn vặt tranh chấp về tương lai đất nước”. Thời đại Việt Nam đang đến cùng với nhiều thách thức toàn cầu vượt qua mọi nhận thức thời đại mà tôi đang sống.

Có thể nói nhờ qua chương trình “Giấc Mơ Việt Nam” được gặp gỡ chia sẻ tâm tư của nhiều bạn trẻ, tôi tin tưởng thế hệ trẻ ngày nay đang tự xây dựng “Giấc Mơ Việt Nam” của mình có thể làm được sứ mệnh lịch sử trọng đại này. Một người bạn Nhật là chuyên viên kinh tế đã từng làm việc và phụ trách vị trí quan trọng tại Việt Nam đã nói với tôi “Thế hệ trẻ Việt nam nắm bắt được tư tưởng, hành động như vậy chắc chắn sẽ xây dựng niềm hãnh diện Việt nam có vị trí quan trọng trong cộng đồng nhân loại”. Tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn cùng các bạn nắm tay để “Biến Giấc Mơ Thành Sức Mạnh Đi Tới”.

Xin cám ơn “Giấc Mơ Việt nam”. Tôi hạnh phúc và hãnh diện là người Việt nam !

Ngày 07 tháng 07 năm 2007
Nguyễn Trí Dũng